Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN

Các bản thuyết trình tương tự


Bản thuyết trình với chủ đề: "LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN"— Bản ghi của bản thuyết trình:

1 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
M«n: ng÷ v¨n 7 Tiết 84 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN Giáo viên : Ngô Thị Hoài

2 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
I. Lập luận trong đời sống 1. Đọc các ví dụ và trả lời câu hỏi: a. Hôm nay trời mưa, chúng ta không đi chơi công viên nữa. b. Em rất thích đọc sách, vì sách em học được nhiều điều. c. Trời nóng quá, đi ăn kem đi . ? Em hãy xác định luận cứ và kết luận bài tập 1? Luận cứ. a) Hôm nay mưa Kết luận: Chúng ta ... công viên nữa. b) Qua sách... điều. KL: Em thích đọc.... c) Trời nóng... KL: Đi ăn kem.

3 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
I. Lập luận trong đời sống Nhận xét mối quan hệ giữa luận cứ và kết luận? Vị trí của luận cứ và kết luận có thể thay đổi cho nhau không?  Mối quan hệ nhân quả, có thể thay đổi vị trí luận cứ và kết luận  Nằm trong cấu trúc nhất định. 2. Bổ sung luận cứ vì nơi đây gắn bó với em. a) Em rất yêu trường em … làm mất lòng tin. b) Nói dối rất có hại … c) Mình mệt quá... ………………………… nghỉ một lát nghe nhạc thôi. d). ………………………trẻ em cần biết nghe lời cha mẹ . Ở nhà e) ………………………………em thích đi tham quan. Những ngày nghỉ

4 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
I. Lập luận trong đời sống I. Lập luận trong đời sống 3: Viết kết luận a) Ngồi mãi ở nhà chán lắm … đi ra công viên chơi. b) Ngày mai đã thi rồi mà bài vở còn nhiều quá… tớ không đi chơi đâu. c) Nhiều bạn nói năng thật khó nghe… nên gây mất đoàn kết. phải gương mẫu. d) Các bạn đã lớn rồi, làm anh chị chúng nó … e) Cậu này ham đá bóng thật học hành yếu hẳn đi.

5 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
I. Lập luận trong đời sống Em có nhận xét gì về lập luận trong đời sống?  Lập luận trong đời sống là vấn đề đơn giản diễn đạt bằng một câu, đi vào những vấn đề nhỏ, có tính chất cá nhân ở các mặt sinh hoạt, tính chất thường ngày.

6 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
II. Lập luận trong văn nghị luận a) Em rất yêu trường em vì nơi đây gắn bó với em b) Nói dối rất có hại làm mất lòng tin … c)Làm việc nhiều mệt mỏi nghỉ một lát nghe nhạc thôi. d)Ở nhàtrẻ em cần biết nghe lời cha mẹ . e)Những ngày nghỉ em thích đi tham quan. Chống nạn thất học. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước . Cần tạo thói quen tốt trong đời sống xã hội. Sách là người bạn lớn của con người . Học cơ bản mới có thể trở thành tài lớn. Em nhắc lại nhận xét về lập luận trong đời sống? ? Em hãy so sánh kết luận 1 và 2 với các luận điểm ở mục II? ? Em có nhận xét gì về lập luận trong văn nghị luận? - Luận điểm trong đời sống: Lập luận trong đời sống là vấn đề đơn giản diễn đạt bằng một câu, đi vào những vấn đề nhỏ, có tính chất cá nhân ở các mặt sinh hoạt, tính chất thường ngày - Luận điểm trong văn nghị luận: là những kết luận có ý nghĩa phổ biến với xã hội để đưa ra luận điểm này cần có hệ thống luận cứ được trình bày logic, chặt chẽ để có sức thuyết phục.

7 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
II. Lập luận trong văn nghị luận 2: Lập luận cho luận điểm “Sách là người bạn lớn của con người” - Nội dung: Sách có ích + Sách có tác dụng lớn đối với con người. - Tại sao? + Sách thầy dạy tri thức. + Sách nguồn vui giải trí + Sách để chúng ta tâm tình Chúng ta cần làm gì ? + Yêu quý bảo vệ + Tích cực đọc sách + Khuyến khích đọc sách

8 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
3. Lập luận cho luận điểm - Thầy bói xem voi: + Thật cẩn thận trước khi khẳng định một vấn đề: - Mỗi thầy sờ một bộ phận con voi đưa ra kết luận sai. -Luôn kết luận là đúng - Đánh nhau toạc đầu.  Nghi thầy bói ăn ốc nói mò. - Ếch ngồi đáy giếng. + Luận điểm: Cái giá phải trả cho những kẻ dốt nát kiêu ngạo. + Luận cứ: Ếch ngồi tận đáy giếng. + Các loài vật sợ ếch... + Ếch tưởng mình ghê gớm. + Trời mưa ếch ra ngoài. + Thói quen đi ngênh ngang... bị trâu giậm  Bằng nghệ thuật kể chuyện chọn lọc...

9 LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN
Củng cố So sánh lập luận trong đời sông và lập luận trong văn nghị luận? Dặn dò -Tập làm văn và xác định luận điểm luận cứ, lập luận. -Đọc kĩ và soạn theo câu hỏi SGK. -Chuẩn bị: Sự giàu đẹp của Tiếng Việt.

10 Bài học kết thúc cảm ơn các em đã chú ý lắng nghe
LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN Bài học kết thúc cảm ơn các em đã chú ý lắng nghe


Tải xuống ppt "LUYỆN TẬP VỀ PHƯƠNG PHÁP LẬP LUẬN TRONG VĂN NGHỊ LUẬN"

Các bản thuyết trình tương tự


Quảng cáo bởi Google