Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

CHAØO MÖØNG Moân: Khoa hoïc

Các bản thuyết trình tương tự


Bản thuyết trình với chủ đề: "CHAØO MÖØNG Moân: Khoa hoïc"— Bản ghi của bản thuyết trình:

1 CHAØO MÖØNG Moân: Khoa hoïc
THAÀY, COÂ GIAÙO VEÀ DÖÏ TIEÁT HOÏC HOÂM NAY Moân: Khoa hoïc Người thục hiện: Nguyễn Thị Châu Pha

2 không mùi, không vị, không chứa các vi sinh
1. Kiểm tra bài cũ: Thế nào là nước sạch?  Nước sạch là nước trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật hoặc các chất hòa tan có hại cho sức khỏe con người.

3 Thế nào là nước bị ô nhiễm?
1. Kiểm tra bài cũ: Thế nào là nước bị ô nhiễm?  Nước bị ô nhiễm là nước có một trong các dấu hiệu sau: Có màu, có chất bẩn, có mùi hôi, có chứa các vi sinh vật gây bệnh nhiều quá mức cho phép hoặc chứa các chất hòa tan có hại cho sức khỏe.

4 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Hoạt động 1: Tìm hiểu các nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm?  Quan sát các bức tranh từ H1 đến hình H8, SGK trang 54 và 55.

5 1 2 7 3 4 8 5 6

6 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Hoạt động 1: Tìm hiểu các nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm? Yêu cầu: Quan sát tranh theo nhóm và mô tả những gì quan sát được, đồng thời cho biết việc làm đó sẽ gây ra điều gì?  Thảo luận nhóm 4

7 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Kết luận: Các hình đã cho biết như sau: 1 4  H1 và H4: Nước sông, kênh rạch bị nhiễm bẩn do nước thải nhà máy và rác thải sinh hoạt hằng ngày.

8 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Kết luận: Các hình đã cho biết như sau: 2 3  H2: Nước máy bị nhiễm bẩn do ống nước bị vỡ.  H3: Nước biển bị nhiễm bẩn do tràn dầu.

9 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Kết luận: Các hình đã cho biết như sau: 7 8  H7 và H8: Nước mưa bị nhiễm bẩn do khói bụi và khí thải của nhà máy.

10 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Kết luận: Các hình đã cho biết như sau: 5 6  H5 , H6 và H8: Nước ngầm bị nhiễm bẩn do phân bón thuốc trừ sâu, nước thải của nhà máy, rác thải sinh hoạt ngấm xuống lòng đất. 8

11 1 2 7 3 4 8 5 6

12 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm  Tìm hiểu và nêu các nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước?  Các nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước đó là: - Xả rác, phân, nước thải bừa bãi; vỡ ống nước, lũ lụt,… - Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu; nước thải của nhà máy không qua xử lí, xả thẳng vào sông, hồ,… - Khói bụi khí thải từ nhà máy, xe cộ,…làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa. - Vỡ đường ống dẫn dầu , tràn dầu,… làm ô nhiễm nước biển.

13 Tìm hiểu thực tế địa phương.
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Tìm hiểu thực tế địa phương. * Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước nơi em ở.

14 Hiện tượng tràn dầu ở Hoa Kỳ
 Hố tiêu không đủ tiêu chuẩn. Nghề giặt rác ở Bắc Ninh Nước thải của nhà máy thuỷ sản Quảng Yên-Hưng Yên đổ ra sông.  Bãi rác nơi công cộng Hiện tượng tràn dầu ở Hoa Kỳ  Nước thải ở khu tập thể Trương Định-Nam Định đổ ra suối  Xả rác xuống sông  Rác đầy lòng suối.  Khu chuồng trại không hợp vệ sinh  Nhà máy Vedan xả nước thải trực tiếp ra sông Thị Vải  Nghĩa trang bên bờ biển.

15 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm HĐ2: Thảo luận về tác hại của sự ô nhiễm nước? Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe con người khi ô nhiễm nguồn nước?  Nguồn nước bị ô nhiễm là nơi các vi sinh vật: Sinh sống Phát triển Lan truyền các loại bệnh Dịch như tả, lị, thương hàn, tiêu chảy,bại liệt, viêm gan, mắt hột,…

16  Tắm, giặt ở những nơi nguồn nước bị ô nhiễm.

17  Ô nhiễm sông Sài Gòn làm cá chết hàng loạt.

18 Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
5 4 3 2 1 Bệnh Bệnh liên quan đến nước 9  Có tới 80% các bệnh là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

19 Bệnh da liễu Bệnh tiêu chảy
Bệnh mắt hột

20 TRÒ CHƠI Ô CHỮ N M Ô I T R Ư Ờ G ? N Ư Ớ C B Ị Ô H I Ễ M Ư ? N O G C Ờ
1 N M Ô I T R Ư G ? N Ư C B Ô H I M 2 Ư ? N O G C I 3 Ư N C B 4 C R Á T H I 5 B C Ư N I 6 L 7 Ô S N G 8 N S C U G 9 H T I Ê U C Y 10 I H T 11 I H N Ô M Câu 11: Sử dụng quá nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu sẽ làm nguồn nước như thế nào? Câu 9: Tên một loại bệnh liên quan đến nước, bệnh này có triệu chứng đi ngoài từ 3 lần trở lên trong ngày? Câu 5: Vỡ đường ống dẫn dầu, tràn dầu làm ô nhiễm gì? Câu 10: Bão lớn gây … về người và của. Câu 3: Trái nghĩa với từ nước sạch? Câu 6: Bệnh gì liên quan đến nước có triệu chứng phân ra lẫn máu và có chất nhầy? Câu 1: Ô nhiễm gì là nơi để các loại vi sinh vật sinh sống phát triển và lan truyền các loại bệnh. Câu 2: Chúng ta đang tìm mọi cách để nâng cao chất lượng môi trường sống của ... Câu 8: Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến cái gì của con người? Câu 7: Nước thải của nhà máy không qua xử lí, xả thẳng ra ..., hồ rồi đổ ra biển. Câu 4: Đây là một trong những nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước?

21 Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm
Khoa học Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm 1. Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm: - Xả rác, phân, nước thải bừa bãi ; vỡ ống nước, lũ lụt,... - Sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu; nước thải của nhà máy không qua xử lý, xả thẳng vào sông hồ,... - Khói bụi và khí thải từ nhà máy, xe cộ,... làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa. - Vỡ đường ống dẫn dầu, tràn dầu,... làm ô nhiễm nước biển. 2. Tác hại của nguồn nước bị ô nhiễm: Nguồn nước bị ô nhiễm là nơi các loại vi sinh vật sinh sống, phát triển và lan truyền các loại bệnh dịch như tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, mắt hột,... Có tới 80% các bệnh là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

22 XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO CHÚC CÁC THẦY CÔ SỨC KHỎE
Xin traân troïng kính chaøo !


Tải xuống ppt "CHAØO MÖØNG Moân: Khoa hoïc"

Các bản thuyết trình tương tự


Quảng cáo bởi Google