Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

Bản thuyết trình đang được tải. Xin vui lòng chờ

Slideshow : Giuse Maria Định

Các bản thuyết trình tương tự


Bản thuyết trình với chủ đề: "Slideshow : Giuse Maria Định"— Bản ghi của bản thuyết trình:

1 Slideshow : Giuse Maria Định
CHÚA NHẬT 3C MÙA CHAY Slideshow : Giuse Maria Định GMD Hoặc sám hối hoặc phải chết Enter hay bấm chuột để xem tiếp

2 Hoặc sám hối hoặc phải chết
Đây không phải là lời răn đe của người phàm, nhưng là lời răn đe nghiêm trọng của chính Đức Giêsu Kitô. Sự nghiêm trọng và cấp thiết của việc sám hối được Đức Giêsu Kitô xác định bằng việc nhắc đi nhắc lại trong cùng một đoạn Phúc Âm. Hãy xin Ngài xức dầu Thánh Thần để có thể đọc, hiểu và sống lời dạy nghiêm trọng này.

3 TIN MỪNG CHÚA NHẬT 3C MÙA CHAY
Lc 13:1-5 “Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. Đức Giê-su đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng NẾU CÁC ÔNG KHÔNG SÁM HỐI, THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT HẾT NHƯ VẬY. Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng NẾU CÁC ÔNG KHÔNG CHỊU SÁM HỐI, THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT Y NHƯ VẬY"

4 “Ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã“
Ai cần sám hối hơn cả ? ... Các ông tưởng những người khác tôn giáo, khác niềm tin, khác chính kiến, những người mà các ông gọi là vô thần... thì tội lỗi hết sao? không phải thế đâu; nhưng NẾU CÁC ÔNG KHÔNG SÁM HỐI, THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT HẾT NHƯ VẬY ... Các ông tưởng các ông là người ngoan đạo, sáng lễ chiều kinh, làm việc tông đồ, dấn thân xã hội, ... thì sẽ vô tội sao? không phải thế đâu; nhưng NẾU CÁC ÔNG KHÔNG CHỊU SÁM HỐI, THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT Y NHƯ VẬY “Ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã“ 1Co 10:12 – Bài đọc 2 VẬY ĐỐI TƯỢNG CẦN SÁM HỐI HƠN CẢ CHÍNH LÀ BẢN THÂN MỖI NGƯỜI, VÌ THEO THÓI THƯỜNG, NGƯỜI TA CHỈ THÍCH LÀM QUAN TOÀ ĐỂ XÉT ĐOÁN NGƯỜI KHÁC. TỘI NHỎ CỦA NGƯỜI KHÁC THÌ TA THẤY TO ! CÒN TỘI TO CỦA TA THÌ TA THẤY NHỎ !

5 Tại sao cần sám hối chính mình hơn cả ?
Câu trả lời cũng được Đức Giêsu xác định trong Mt 7:3-5 : “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại nói với người anh em: "Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn", trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em” ĐHY PX Nguyễn Văn Thuận nói về thói thường của mọi con người : “Tại sao lúc nào con cũng ngồi ghế quan toà, chẳng bao giờ ngồi băng bị can ?“ ĐHV.772 “Tại sao con ghi khắc khuyết điểm của anh em vào bia đá, còn tội lỗi của con thì viết trên cát ?“ ĐHV.776 “Con không thiếu khuyết điểm, sao con tức tối và tấn công khuyết điểm của anh em ?“ ĐHV.764

6 Điều gì cần sám hối hơn cả ?
Điều cần sám hối hơn cả là điều phạm đến lề luật cao trọng nhất. Đức Giêsu, Đấng kiện toàn lề luật, xác định luật cao trọng ấy như sau : “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” Ga 13:34 ; x. 15:12 ; x. 15:17 Để có thể sám hối về lề luật yêu thương cách trọn vẹn nhất, môn đệ Đức Giêsu cần hiểu rõ những nét đặc trưng của điều răn mới của Ngài, những cung cách yêu thương mà chính Ngài đã làm gương, bộ phận nào trong con người của ta dễ vi phạm luật yêu thương nhất... KÍNH MỜI THAM KHẢO : GMD – ĐẶC TRƯNG CỦA BÁC ÁI KITÔ GIÁO (bấm xem) GMD – YÊU THƯƠNG NHƯ THÀY – (bấm xem)

7 Thời gian sám hối bao lâu thì đủ ?
Không phải ta chỉ sám hối trong mùa chay là đủ. Việc sám hối là việc phải thực hiện suốt cuộc đời, hàng năm, hàng tháng, hàng giờ, hàng phút… Mùa chay của lịch phụng vụ chỉ nhằm tạo một thời điểm mạnh hàng năm để nhắc nhở các tín hữu Hàng phút, hàng giây trong đời sống, ta luôn vọng ngóng Đức Giêsu – Ngài luôn “giáng sinh” trong ta (bằng Lời Ngài, Thánh Thể Ngài, Thần Khí Ngài…) Ta luôn bước đi theo Ngài trong linh đạo thập giá từ bỏ, để rồi từng giây phút, ta được tái sinh với Ngài. Như vậy, các Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh … chan hoà trong cuộc sống từng phút giây của môn đệ Đức Giêsu SÁM HỐI LÀ VIỆC LÀM THƯỜNG XUYÊN SUỐT CUỘC ĐỜI TÍN HỮU

8 Sám hối trong mùa chay năm thánh
KHÔNG GÌ ĐẸP BẰNG LỜI TẠ TỘI CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA, VỚI ANH CHỊ EM ĐỒNG BÀO VÀ VỚI NHAU TRƯỚC THỀM NĂM THÁNH VÀ MÙA CHAY VÌ LỜI SÁM HỐI NÀY ĐÃ PHẢN ÁNH ĐÚNG LỜI DẠY CỦA ĐỨC GIÊSU VỀ LỀ LUẬT YÊU THƯƠNG VÀ CÁC CUNG CÁCH THỂ HIỆN, CŨNG NHƯ ĐÃ PHẢN ÁNH GIÁO HUẤN CỦA VỊ ĐẠI DIỆN TÔNG TRUYỀN CỦA ĐỨC GIÊSU. CHỈ CÒN MỘT VIỆC LÀ THỰC HIỆN LỜI TẠ TỘI ẤY ĐỂ LỜI SÁM HỐI VỪA ĐẸP VÀ NHẤT LÀ VỪA THẬT. BẤT CỨ LỜI NÓI, LỜI VIẾT, HÀNH ĐỘNG, CÁCH SỐNG NÀO ĐI NGƯỢC VỚI LỜI TẠ TỘI CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM, ĐI NGƯỢC VỚI CUNG CÁCH “YÊU THƯƠNG NHƯ THÀY” ĐỀU GÓP PHẦN TỪ CHỐI SÁM HỐI TRONG MÙA CHAY NĂM THÁNH, THẬM CHÍ GÓP PHẦN PHÁ HỎNG KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA.

9 Lời sám hối ĐỂ ĐỪNG QUÊN CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM
“Giáo Hội chúng con xin chân thành thú tội ! Giáo Hội chúng con xin cúi đầu tạ tội! Xin lỗi Chúa: Giáo Hội Chúa thiết lập là Giáo Hội Duy Nhất, nhưng chúng con đã làm rách tấm áo hiệp nhất của Chúa. Giáo Hội Chúa là Giáo Hội Thánh Thiện, nhưng chúng con đã làm hoen ố dung nhan hiền thê của Đức Kitô. Giáo Hội Chúa là Giáo Hội Công Giáo, nhưng chúng con đã biếng trễ, thoái thác công việc rao giảng Tin Mừng… Xin lỗi nhau: Chúng ta đã vô tình hay cố ý xúc phạm đến nhau, khai trừ nhau. Chúng ta đã kỳ thị nhau, đã không lắng nghe nhau, chưa đối xử với nhau như Lời Chúa dạy. Chủ chăn xin lỗi con chiên. Giáo dân xin lỗi linh mục. Bề trên xin lỗi bề dưới. Bề dưới xin lỗi bề trên. Vợ chồng con cái và thành viên cộng đoàn xin lỗi nhau về những gì đã làm cho nhau buồn lòng. Xin lỗi anh em đồng bào: Đức Giêsu Đấng sáng lập đạo Công Giáo đã dạy chúng tôi yêu thương mọi người, kể cả những người thù ghét mình. Lẽ ra chúng tôi phải thực hiện tinh thần đó mọi nơi mọi lúc và với mọi người. Nhưng chúng tôi nhận thấy do vô tình hay cố ý, chúng tôi đã làm cho quý vị phiền lòng, chúng tôi đã thiếu sót nhiều trong nghĩa vụ yêu thương. Chiều hôm nay, toàn thể Giáo Hội Công Giáo muốn nói lời xin lỗi về tất cả những điều ấy, với tất cả mọi người không phân biệt chính kiến, vị trí và tín ngưỡng tâm linh. Chúng tôi xin lỗi mọi thành phần xã hội, tôn giáo, vì chúng tôi đã chưa đủ hòa mình và đồng hành. Chúng tôi xin lỗi người nghèo, người hẩm hiu xấu số, người khuyết tật, đau khổ vì chúng tôi chưa đủ quan tâm.”

10 Lm. Giuse Trần Đình Long SSS
Hiện trạng cần sám hối Thật là đẹp biết bao, hình ảnh những thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn, trong tập thể bắt tay làm hoà với nhau trong Năm Thánh, khi mà anh em trong một nhà, đồng môn, đồng nghiệp, đồng đạo đã xử với nhau ‘cạn tầu ráo máng’. Đôi khi còn tệ hơn những người ngoài công giáo nữa. Con chiên ‘sát phạt’ chủ chiên không tiếc lời. Có buồn không, khi những ‘kẻ ngoại đạo’ lại đối xử với ta nhân bản hơn những ‘người trong đạo’? Mọi thành viên cùng sám hối và coi lại cách xử sự với nhau, ít nhất là cho có tình người ! Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI nói rõ : “Bác ái, chân lý, công bằng và ngay thẳng chính là những giá trị Phúc Âm. Nếu chúng ta sống các giá trị này theo gương đức Kitô thì chúng sẽ mang một chiều kích mới mẻ”, và ta mới có thể “làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa chúng ta.” Lm. Giuse Trần Đình Long SSS

11 Đạo Chúa là đạo yêu thương
CẦN VIẾT LẠI ĐỊNH NGHĨA Đạo Chúa là đạo yêu thương ĐHY.GB. Phạm Minh Mẫn, đã gửi tới cộng đoàn mong ước, thao thức của mình trong thư công bố Khai Mạc Năm Thánh 2010 trong gia đình giáo phận: “Chúng tôi mong ước mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn tín hữu trong thành phố này, chung sức cùng nhau viết lại định nghĩa ‘Đạo Chúa là Đạo Yêu Thương’, ‘người Công Giáo là người ý thức được Chúa yêu thương, đồng thời là người biết yêu thương anh em đồng đạo và đồng bào’, vì tất cả là con một Cha, là anh em một nhà…” Viết lại định nghĩa trên không phải bằng bút mực, không phải bằng những biểu ngữ giăng ngập đường phố, nhưng bằng chính hành động, bằng chính cách sống của mỗi người, như Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN nêu lên chứng từ của các tín hữu đầu tiên trên đất Thăng Long trong diễn văn khai mạc năm Thánh : “Các tín hữu thời ấy đã yêu thương gắn bó với nhau đến nỗi người ngoại gọi họ là những người theo ‘Đạo của Tình Yêu’ Viết lại định nghĩa đó bằng “quyết tâm đào sâu và phong phú hoá sự hiệp thông trong Giáo Hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng, bằng con đường đối thoại chính trực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau.” (ĐTC Bênêdictô XVI). Lm. Giuse Trần Đình Long SSS

12 Hoa quả sám hối là hoà giải
Vị Chủ chăn GHVN đề xướng: “Mùa Chay năm nay lại mang nét đặc biệt vì là Mùa Chay trong Năm Thánh 2010, do đó, càng thúc đẩy chúng ta sống tinh thần Mùa Chay mạnh mẽ hơn. Trong hướng đi Năm Thánh là năm chúng ta cùng nhau xây dựng Giáo Hội hiệp thông, chúng tôi muốn đề nghị với anh chị em quan tâm đặc biệt đến ơn HOÀ GIẢI.” (*) (*) LÁ THƯ MỤC TỬ MÙA CHAY của TGP Saigon Những lời xin lỗi không phải chỉ để ‘nói đại diện’ hay chỉ người đại diện nhận lỗi, còn tất cả đều…vô tư! Nhưng đó phải là lời thú nhận của mỗi người, của từng người trong suốt Năm Thánh này. (**) Xin lỗi rồi thì phải tha lỗi, không đổ lỗi, chữa lỗi hay bắt lỗi nhau nữa. Không còn “kỳ thị nhau, loại trừ nhau” nữa. Đó mới thật là con đường HOÀ GIẢI. Đi vào con đường đó, ta mới xứng đáng lãnh nhận ơn Toàn Xá trong Năm Thánh. (**) (**) Lm. Giuse Trần Đình Long SSS KÍNH MỜI THAM KHẢO : GMD – NĂM THÁNH 2010 : TẠ ƠN – SÁM HỐI – HOÀ GIẢI – CANH TÂN – (bấm xem) GMD – MÙA CHAY NĂM THÁNH 2010 – (bấm xem)

13 Hãy dứt khoát chọn lựa HOẶC SÁM HỐI HOẶC PHẢI CHẾT
HOẶC ĐẦU PHỤC ĐẤNG YÊU THƯƠNG HOẶC ĐẦU PHỤC SATAN HOẶC VÂNG PHỤC GIÁO HỘI * HOẶC LÌA KHỎI THÂN NHO HOẶC DÙNG CHÌA KHOÁ TÌNH YÊU VẠN NĂNG HOẶC DÙNG GƯƠM ĐỂ RỒI CHẾT VÌ GƯƠM “KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM TÔI HAI CHỦ” Mt 6:24 “NẾU CÁC ÔNG KHÔNG SÁM HỐI THÌ CÁC ÔNG CŨNG SẼ CHẾT HẾT” Lc 13:1-5

14 LÊN ĐƯỜNG ĐI GIÊRUSALEM LÒNG VỮNG TIN :
HÃY CÙNG THÀY GIÊSU LÊN ĐƯỜNG ĐI GIÊRUSALEM LÒNG VỮNG TIN : ĐƯỜNG THẬP GIÁ DẪN ĐẾN VINH QUANG “CỬA HẸP ĐƯỜNG CHẬT DẪN ĐẾN SỰ SỐNG” Mt 7:14 * Lc 13:24 CÁC ĐIỀU KIỆN HƯỞNG ƠN TOÀN XÁ HẰNG NGÀY TRONG NĂM THÁNH 2010 : bấm xem Slideshow : Giuse Maria Định GMD Các slideshow khác có thể tải xuống tại : bấm xem Video clips chuyển thể từ các slideshow : Tại trang YouTube - bấm xem Tại trang KinhMungMaria – bấm xem Tại trang TinVuiChuaLanh (mục Video Lời Chúa) – bấm xem vv…..


Tải xuống ppt "Slideshow : Giuse Maria Định"

Các bản thuyết trình tương tự


Quảng cáo bởi Google